Lẽ Vô Thường


Ai cũng hiễu cái lẽ của vô thường, nên khi còn sống hễ thấy thương thì vồ nha. Đuà thôi! Đứng dưới ngọn đồi một ngày thật đẹp, lang thang tìm những góc ảnh mới chụp để có việc gì làm mỗi khi không còn cơ hội đi đây đó.
Bất chợt trầm ngâm hồi lâu, bao lâu thì không nhớ..,khi phía trước mặt trên ngọn đồi là cái thân cây ngã nằm chết khô bên lùm cỏ xanh hoa thắm sắc. Nguyenmk lừng khừng đôi lần đưa máy lên rồi lại thôi, cảnh trí nó thường tình nhạt nhẻo làm sao, cái khó tính ,cái so đo,cái cầu kỳ lẫn cái nhìn hạn hẹp với khung cảnh thiên nhiên lấn áp ý tưởng dường như đi gần đến mức hóa thành người bại cuộc.
Ngôì đưới chân đồi cát nhìn lên tấm ảnh mà các bạn đang xem, đó là góc cạnh mà Koah như đã đi vào thiền định suy tư về cái lý của vô Thường, cái thân nằm đó có lẽ suốt thời gian qua nó chưa từng là kẻ bại cuộc, nhưng rồi nó cũng phải đi theo quy luật hoại sinh để nằm đây.
Nguyenmk đứng dậy đi quanh tìm một chổ để nằm xuống đưa máy ảnh lên trường tới lui về loanh hoanh như gà tìm ổ, cố gắng lấy được một góc ảnh ưng ý để chụp…Thế là xong, có một tấm ảnh. Tiếp tục hành trình săn ảnh một ngày cho trọn vẹn, sẽ có một ngày mình cũng về với hư vô vậy thì tại sao không để cho niềm vui thích nó đến nó đi trong thong dong.
Vô thường đến đi nào ai biết, vì vậy thấy thương là vồ. (lại đùa rồi).

NMK

cay kho

7 thoughts on “Lẽ Vô Thường

 1. Tuệ ghé thăm anh Nguyenmk đọc bài viết “Lẽ Vô Thường” với tấm hình đẹp lời bình trên của 2 chị,đã đủ đầy ý Tuệ chúc anh Nguyenmk vui khỏe nhé !

  Liked by 1 person

 2. Bồng bềnh những cụm mây trắng bay về phương vô định. Chính bản thân mây cũng không biết mình sẽ phải về đâu. Khóm hoa tim tím khoe màu với nắng rồi cũng sẽ tàn. Cỏ dại dần héo úa theo thời gian… Và gốc cây kia, dù có là loại gỗ tốt thì theo quy luật thời gian nó cũng phải “hoại sinh”. Chỉ có điều theo năm tháng được tồn tại, gốc cây này đã chứng kiến bao thay đổi thắng trầm của vạn vật xung quanh… cùng nắng mưa, cùng đêm ngày, cùng trăng thanh gió mát… với hiện trạng “đã chết” quanh những cái đang sống.

  “Lẽ vô thường” đúng là góc ảnh đẹp anh Khoa ạ !

  Liked by 1 person

 3. Pingback: Lẽ Vô Thường – Truth Troubles: Why people hate the truths' of the real world

 4. Hinh anh dep qua. No dep vi ben canh su chet lai co mot suc song manh liet vuong len, cong hien cho doi tat ca nhung gi minh co du rat tam thoung. Chung nhu co chon vui qua khu de va huong len phia truoc bat chap su “vo thuong ” cua the gian.
  Oanh

  Liked by 1 person

  • Cảm ơn chị Oanh Nguyen đã góp dòng cảm xúc cùng bài viết và xem ảnh. Hân hạnh đón nhận thêm những cảm xúc tiếp của chị, chúc chị luôn an vui.

   Nguyenmk

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s