VÔ ĐỊNH HỒNG DO THÁI


Vô Định Hồng Do Thái

Theo như cách nói vẽ vời cao hứng của người Ý diễn tả thì loại cây kiểng nầy: “Chỉ có những ai biết yêu loài thực vật” mới sâu cảm cái đẹp vô định hình của các sắc thể Tím; Trắng; Hồng; Xanh thẫm, được phối trí sọc trên lá, làm nâng lên nét sức sống tươi trẻ của nó.
Cái tên đề cho bài viết hôm nay là danh gọi của loài kiễng sống vùng đất khô cằn được biết đến trong tiếng Anh là: “Pink Wandering Jew” tạm dịch xác nghĩa thì nó là ‘Do Thái Lang Thang Hồng” nhưng vì Chữ “Hồng” đứng cuối nên dễ nhầm với loài hoa Hồng. Người Âu Mỹ họ nhìn và cho ra màu “Hồng” loang ra trên phiến lá; nhưng kỳ thực thì nó có màu Tím hoa Cà, chứ không hẳn là màu Hồng.

Đây là cây kiểng có tên mang lời nguyền của Chúa. Tương truyền trong dân gian của người Do Thái kể rằng: [**Trên đường ra bãi đất hành hình đóng trên thập tự giá. Đức Jesus bị thúc bách đi, ngài đã nói với người đàn ông Do Thái ấy là “Hãy thư thả!” Và chỉ được đáp lại bằng hành động bạo lực hơn với câu nói “Đi!#@f” Đầy gắt gỏng. Chúa vì lẽ ấy mà phán cho kẻ đó sẽ phải lang thang khắp chốn trên trái đất, cho đến ngày Chúa trở lại..!**]

Cũng giống như các truyền thuyết của người Việt cho những loài vật, cây cỏ v.v.. và từ đó mang tên, chỉ có điều hư thật mang tính dân gian mới hiểu rõ “dụng ý” mà thôi.

Cây trong nhóm họ Thài Lài, chi Hồng thái, nó dễ sanh trưởng với mọi thời tiết và địa lý, đó cũng là một đặc tính “thâm cố” mà tiếng “Lóng” ám chỉ lên người Do Thái “Kenite” (không chính danh “Jew”)

Loài thảo mộc có sức sống khỏe mạnh nầy được người Eskimo tìm được trong vùng bắc băng và đặt tên gọi là Nanouk.
Đây là tên riêng cho loại cây kiểng đồng chủng của nhóm “Do Thái Lang Thang (Wandering Jew)”.
“Nanouk” cũng thầm ý nghĩa là: “Thích nghi mọi giới”; nhưng thông thường để mang tên nầy thì đều có ẩn chứa một ý niệm tâm linh, lòng đạo cầu ‘Vững bền’.

(Nanouk Pink Wandering Jew)

Ảnh do tác giả chụp

Nguyenmk

One thought on “VÔ ĐỊNH HỒNG DO THÁI

  1. Pingback: VÔ ĐỊNH HỒNG DO THÁI – Nguyenmk – biển xưa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s