Đất nước tủi hờn!


Sau khi cuộc chiến chấm dứt được tuyên bố, dù chỉ là tạm bợ hay nghiêng về một bên thắng cuộc, thì cũng là điều mong mỏi của hàng triệu con tim. Chấm dứt sự tàn phá lẫn nhau để mà hàng vạn người không phải trở thành nạn nhân bi thảm của nghịch cảnh..thì tại sao lại không thể vui mừng.
Ngày 27/4 vừa qua, hai bên nam-bắc Đại-Hàn tuyên bố chấm dứt xung đột trên mọi bình diện, mừng thay đúng vào sinh nhật của Kaoh và cũng cách đây 43 năm cùng ngày này trên lảnh thổ Việt-nam một cuộc xâm lăng thô bạo sau khi hiệp định hòa bình ký kết.. để kết thúc chiến tranh. Cái tham vọng “giải phóng” đã không dừng lại ở mức độ nhân bản và nó vượt lên tột đỉnh của lòng thù hận, đỉnh của man rợ mà chỉ có thể thấy ở loài người hoang dã.

Hòa bình! Không cần danh dự cùng sĩ diện của một quốc-gia mang danh “Dân-chủ Cộng-hòa” sự tàn bạo có thừa trong mỗi chiến sĩ của bên thắng cuộc, kiêu binh và độc đoán. Hòa bình để họ có đủ quyền lực mà bóp nát từng sinh mệnh của bên ngã ngựa..hàng loạt nhà tù khai mở vội vã khi mà ý thức oán hận chưa nguôi trên khắp đất nước, thì đâu cần mây đen phủ kín…chỉ chừng vài trăm ngàn oan khiêng uất tử cũng đủ tăm tối quê hương.

Kaoh đã nghe thấy quá nhiều điều ngụy biện, cuồng ngông lý lẽ và cũng đã từng chứng kiến sự thô bạo man di ở những năm tháng hòa bình trong hàng ngũ của bên thắng cuộc và cũng đã bất khả kháng cái lý tưởng rồ điên mà chấp nhận hèn và rồi sau cùng cũng bỏ cuộc để chạy thoát cái ám ảnh mờ mịt tương lai. Ra ngoài để tìm lại chút nhân bản trong tim mình đang bị đầy đọa vô cảm, u mê.

Những ca khúc trong “Tủi nhục” của nhạc sĩ, nhà thơ và tù binh “hòa bình” Hà thúc Sinh cho Kaoh những thấm đẫm bi thương cho dân tộc hơn bao giờ hết khi đang ở Singapore năm 1986, các ca khúc ấy đi nhanh vào tim mình, nó không ấp ủ tiếc nuối cũng chẳng hờn oán mà nó chỉ mỗi lúc lớn dần niềm hy vọng một ngày mai dân tộc sẽ sống thật với tính nhân văn như chưa có lần man rợ.

Mời các ban cùng nghe một trong 11 bài hát “Tủi nhục ca” của Hà thúc Sinh mà Kaoh đã giữ suốt 32 năm xa đất mẹ.

Bài: Đám ma văn hóa-Khánh ly trình bày. Do trung tâm Sóng Nhạc thâu âm năm 1982

Dư âm ngày cuối tháng tư

Xin mời các bạn nhấn vào đường dẫn để nghe bài hát Đám Ma Văn Hoá