Tượng Nghệ Thuật Động


Thoạt nhìn bức tượng người đàn ông với nụ cười đưa bàn tay ra bắt tay theo kiểu xả giao, hẳn ai cũng phải khựng lại. Tượng được đặt trong công viên Yerba Buena nơi thường có nhiều cuộc hội nghị thương mại và quảng bá các công trình kỹ thuật tiên tiến, trưng bày thiết kế v.v..
Công viên được bao quanh nhiều khách sạn lớn, nhà hàng loại sang, rạp chiếu phim và cửa hàng bách hóa. Nên rất đông người bộ hành thuộc mọi tầng lớp. Bức tượng đồng như người ngoài hành tinh trong bộ dạng thương nhân.

Nghệ thuật trong tư duy của người Âu-Mỹ giống như sự chuyển động của phản ứng nguyên tử, nẩy sinh chứ không quy cũ. Điều nầy họ không giới hạn ở bất cứ bộ môn nào, miễn là diễn đạt được khía cạnh trừu tượng tác động lên giá trị nhận thức thẩm mỹ ưu điểm của người nghệ sĩ.

Trong nhiếp ảnh việc chụp chuỗi chuyển động một vật thể với kỹ thuật hiện đại là một bước tiến nghệ thuật ảnh. Nhưng! Với bộ môn điêu khắc đúc tượng thì lại khó diễn tả để người xem cảm nhận được cái “linh động” mà không phải theo lối cấu trúc “chuỗi” vật thể.

Nhà tạc tượng Terry Allen đã giải toán được bước nghệ thuật “sống” bằng lối sáng tạo sự giao động chậm (slow motion). Ông chọn nhân vật có tính thân thiện, hòa nhã đặc trưng của tổng thống Ronald Reagan đang bước tới “đưa tay bắt mặt mừng” với người đối diện.

Nghệ thuật tạc tượng đã “cố tình” làm biến dạng phần mặt bị gãy, năm bàn tay và năm bàn chân. Nhưng không làm mất giá trị ưu điểm: nét mặt thân thiện với nụ cười của ông Reagan.
Quả là một tuyệt tác phá rào của bộ môn tạc tượng “sống động”.

*Các bạn có thể xem ảnh mở lớn để thấy chi tiết trên mặt của bức tượng

Nguyenmk

toungdongreagan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s