Định mệnh nào cho Tháng tư?


Chờ tháng tư kết thúc!

Mỗi ngày đều nghe tin về cuộc chiến giữa Nga (Russia) với Ứng Khắc Lợi (Ukriane).
Và, cũng không ít lần nghe lẫn đọc các lời bình phẩm từ những người quen biết. Kẻ trách, người ủng hộ đôi bên bằng các lối suy nghĩ nhỏ nhen, chẳng đem lại một cuộc diện nào cho tổng thể.

Chiến tranh là một tác phẩm của Tội Ác, là tác phẩm của Hận Thù, là sự đốn mạt của Tham Vọng, là sự dẫm đạp nhau lên lương tri đầy dối trá.
Chiến tranh chỉ để minh chứng cái sức mạnh bung nổ từ nơi mộ địa của những tâm hồn đã chết: Khát máu và Lạnh lùng.

Không có bất kỳ một lý do nào được cho là chính đáng từ nước “giàu mạnh” khi phát động một “chiến dịch” để tàn phá, chiếm đoạt và đòi yêu sách từ một thực quyền quốc gia lân cận được công nhận bởi cộng đồng quốc tế, đó chính là hành động Xâm lược và Thôn tính.

Những đổ nát từ thành phố đến làng thôn trải khắp lãnh thổ Ứng Khắc Lợi, màu khói lữa, bụi thuốc súng và đất sới tung chỉ là những vết tích một sớm, một chiều phai dấu.
Nhưng cái đau thương mất mát cha, anh, chồng, con với người Mẹ Ukraine là cả một khối “tinh thể” vụng vỡ mắt giọt sót sa, mỗi co thắc vành tim lại chừng như hồn va chạm thấu lòng địa ngục.
Dù chiến tranh có nhân danh “giải phóng” hay “Công lý” thì Hòa bình vẫn chỉ thứ xa xỉ quá đắc.

Hòa Bình là cách nói ẩn ý cho nỗi đau của người thua cuộc và là cách nói “tự hào” của kẻ xâm lược.
Trong một ngôn ngữ quốc tế, nói định từ là “Peace”

# PEACE

Miền nam, một thời chính thể cộng hòa trước 1975, người dân yêu chuộng hòa bình. Những nổ lực tìm kiếm các giải pháp để chấm dứt chiến tranh bất luận từ bên ngoài hay đôi bên trong. Cuộc chiến leo thang từng năm tháng, máu lửa và nước mắt chỉ được tính bằng từng giờ.
Cho nên,

Peace:
định nghĩa của nó là hòa bình, một sự kiện được xem là chấm dứt chiến tranh và cũng không bắt nguồn từ những tác động phản chiến.
Ý thức “phản chiến” không thể có trên đất nước của nhà nước độc tài bởi nó không đồng nghĩa với “hòa bình”.

Peace cấu trúc từ được chia ra từ nhiều ý nội hàm như: Pe/Pea/Ace

PE:
từ viết tắc của Physical Education, ý nói sự tập luyện thể lực. Bất cứ cuộc tranh giữa đôi bên đều không thể thiếu, đó chính thế mạnh yếu cần có để chiến thắng.

Pea:
tên một loại đậu Hòa Lan, có vị ngọt, tính mát, có thể làm hạ nhiệt, bản chất màu “xanh” cho sự sống. Được nội hàm cho một chiêu thức bảo vệ sinh tồn, từ sự “mật ngọt” của nó dẫn tới đình chiến.

Ace:
con ách, có thể hiểu như con bài chủ khi cần đến. Kế sách cuối cùng cho mọi quyết định “gút chốt” và một nghĩa khác cũng được dùng vinh danh phi công tài cán, thiện chiến. Người mang thông điệp của hủy diệt từ trời cao.

Hòa Bình: chỉ là cách nói cho mềm, mà thực nghĩa của nó luôn chứa đựng cái quyết liệt “một mất, một còn” trong ý của từ “PE”

Hòa bình: chỉ là ru ngủ, là đường mật cho những tâm hồn yếu đuối, phủ phục. Chứ kẻ hiếu chiến chỉ có sẳng giọng “đầu hàng hay diệt vong” như Nga đã ra tối hậu thư ngày 17 tháng 4 vừa qua cho Ukraine mà thôi.
Hòa bình tự nó đã chứa đựng cái chất mị ngọt chẳng phải đường mật trong ý của từ “Pea”

Hòa Bình: chỉ là cách để triệt thoái bằng một thủ đoạn cuối cùng, như chiêu bài “đối thoại” chẳng hạn. Thậm tệ như một quân bài chủ là “bán đứng” một lãnh thổ bằng hiệp định như: “Hiệp định Ba-lê 1970” một thực thể trá hình chia ba quyền lực tạm đình chiến, chứ không thực chấm dứt chiến tranh đúng với trong ý của từ “Ace”. Đó là tổng thể của từ “Peace”.

Để kết thúc bài viết, Nguyenmk xin mời quý bạn đọc gần xa cùng nghe bài Ca dao Mẹ của nhạc sĩ Trịnh công Sơn qua phần tấu sáo đồng tự trình bày.
Kính chúc quý vị luôn vui khỏe, bình an và hạnh phúc

Nguyenmk

Ca dao Mẹ- thổi sáo đồng

One thought on “Định mệnh nào cho Tháng tư?

  1. Pingback: Định mệnh nào cho Tháng tư? – Nguyenmk – biển xưa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s