Giáng Sinh 30 năm trước


Romani1979

Lỗ-ma-Ní là cách gọi tên của nước Romania mà người miền nam khi xưa đã dùng. Đây là một lãnh thổ nằm gọn trong vùng bán đảo chạy dọc theo dãy núi Ba-nhĩ-Cán (Balcanes/Balkans) phía đông nam Châu Âu, cận giáp với các nước Hung-gia-Lợi (Hungary); Tắc-Nhĩ-Duy (Serbia); Bảo-gia-Lợi (Bulgaria) và Ô-khắc-Lan (Ukraine).

Là một quốc gia có truyền thuyết Ma cà Rồng. Công tước “Darcula” người danh tiếng là thủ ác, máu lạnh. Giết kẻ thù chẳng nương tay, bằng những thú vui cực hiểm ác. Công tước Vlad Tsepes III, người tự nhận là con trai của giống Rồng (Dracul) cai trị và lãnh binh cự chiến với các cuộc xâm lăng của đế quốc Osman (danh xưng tiền thân của Thổ nhĩ Kỳ/ Turkey) do đế chế Ottoman (Osman) cũng đầy hung bạo mà ra. Trãi qua cuộc trường kỳ chống quân xâm lược Thổ, đi đến tuyên bố độc lập nhà nước cộng hòa trong vùng Ba-nhĩ-Cán cuối niên đại 1878.

Romania có tổng số diện tích nhỏ hơn Việt Nam 92,837/km2 với dân số chỉ bằng miền nam Việt Nam trước năm 75, trên dưới 20 triệu người. Đất nước nầy cũng lâm vào các cuộc thư hùng của những siêu cường Đức Quốc Xã và đã ngã vào khối Cộng sản do Liên Xô thống lãnh sau đệ nhị thế chiến. Lỗ-ma-Ní chính thức tuyên ngôn theo con đường CNXH.

Vào thời kỳ cực hưng thịnh của khối Cộng Sản sau khi nhiều quốc gia vùng châu Á và trung Á lần lược nhuộm đỏ như A-phú-Hản (Afganistan) thì năm 1979 một sự kiện lịch sử “Khải huyền” hóa thành bàn đạp lung lay CNCS quốc tế.
Đức giáo hoàng John Paul II trở lại cố quốc Ba Lan (Poland) đứng trước hàng vạn dân Chúa, ngài đã truyền khẩu dụ: “Let the Spirit descend and renew the face of the earth. This earth”.John Paul II (Hãy cậy đến thánh thần xuống và điểm lại dung mạo của thế gian. Trái đất nầy!)

Trong một câu nói khác ngài cũng chỉ dụ rằng: “Freedom consists not in doing what we like, but in having the right to do what we ought”. John Paul II (Tự do không bao hàm những việc chúng ta thích, nhưng hành động cho quyền được làm những gì chúng ta cần nên làm).

Chuyến hành hương mang thông điệp tin kính đấng Kito tháng Sáu năm 1979 tại Ba Lan nhanh chóng tiếp vận trên làn sóng “Tiếng nói tự do khối Đông Âu” một đài được hình thành năm 1952 nhằm vén “bức màn sắc” những nước thuộc khối Sô-Viết và cổ vũ tinh thần xứ điệp của đức giáo hoàng John Paul II. Ba Lan khởi lên nhiều màu sắc đòi hỏi dân chủ qua tổ chức Công đoàn Đoàn kết, mười năm sau đó, bức tường Bá Linh (Berlin) sụp đổ, kéo theo Ba-Lan (PoLand); Hung-gia-Lợi (Hungaria); Tiệp Khắc (Czechoslovakia); Liên bang Nam Tư (Yugoslavia); liên bang Sô-Viết (USSR) V.V.. Romania cũng không thoát khỏi cơn lốc hủy diệt chủ nghĩa cộng sản và sụp đổ hoàn toàn sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa cuối năm vào mùa giáng sinh 25/12/1989..cùng thời điểm hành hình nhà độc tài tổng bí thư và vợ ông, người đàn ông được xem là “bàn tay sắc” bóp nát truyền thông tự do, giám sát nghiêm khắc các quyền dân sự và triệt hạ thẳng tay các mầm mống chống lại nhà nước CS. Đó là Nicolae Ceaușescu – Elena Ceaușescu (vợ)

Mệnh lệnh sau cùng của nhà độc tài ấy dùng quân đội trực chiến chống cuộc cách mạng tự do của “Mặt trận Vệ Quốc” đã làm chết trên 1200 người, hơn 3352 bị thương, trong hơn 942 trận công tấn giành quyền lực. Cuối cùng là sự kết liễu chủ nghĩa Cộng Sản Lỗ-ma-Ní bằng ý chí của nhân dân.

Trong 30 năm thịnh hành tự do và dân chủ Romania ngày nay cùng một số nước trong khối quốc tế cộng sản cũ đã sống theo nhịp dân chủ hóa kinh tế tư bản và tự do nhân quyền.
Một trong những nước đón nhận lao động Việt hiện nay có hơn 3000 người hợp pháp hóa bởi ký kết giữa hai nước Việt-Lỗ.

Nguyenmk-25/12/2019