Bài học của Thông tấn


Sơ đồ chính thức các tiểu bang thắng cử của hai ứng cử viên tổng thống USA
Dec/01/2020

Ngày trước miền nam bị cộng sản loại khỏi cuộc chiến tranh đọ sức bởi hai cường địch quốc tế khối Tự-do và phe chủ nghĩa Cộng Sản.
Cuộc chiến hào hùng và quả cảm của các chiến sĩ hai miền, đưa tới sự tốn hao xương máu biết bao tên tuổi thanh thiếu niên. Từng ngày và từng giờ trên các “trận địa” truyền thông trong lẫn ngoài nước Việt-Nam đưa tin những con số thương vong, tổn thất không chỉ có riêng về dân sự, mà cả lực lượng quân đội miền nam và quân đội viễn chinh.
Những cái chết “oan uổng” của những người con khoác áo “lính đồng minh” máu đã rỉ từ hàng chục triệu con tim của người thân sinh họ, quyến thuộc cùng bè bạn. Đến nỗi, truyền thông bản địa tại Mỹ cũng bị rỉ máu nhuộm đỏ.
Không “nhuộm” làm sao được, khi mà các hình ảnh thu thập được từ khắp chiến trường miền nam Việt-Nam bởi các phóng viên tuyến đầu chỉ cho thấy những gì cộng sản và mặt trận giải phóng “tố cáo” quân đội “đồng minh Mỹ” sát hại thường dân.

Có trách họ cũng khó, bởi Cộng quân không hề tuân thủ các quy ước chiến tranh. Họ không có quân phục hẳn hòi, họ đóng khăn xăn ống “dân quân” chiến đấu, nên chết thì dân, thắng thì quân. Chết xác la liệt nhìn vào ai cho đó quân đội Việt cộng được. Miền nam thua cuộc chiến bởi truyền thông, chứ không thua bởi tính anh dũng, chiến thuật và cả chiến lược. Miền nam không man trá, không gắp lửa bỏ tay người. Không đê tiện dùng chiến thuật tuyên truyền nhồi sọ và phi nhân bản trước kẻ thù.
Nhưng! Chính nghĩa vẫn phải trả giá cay đắng, khi tiểu nhân một mực chẳng từ nan bám lấy mưu đồ xâm lược dùng bàn tay truyền thông phương tây để tiến hành khuynh đảo, các chính trị gia “cả nhẹ tin” vào họ.

Truyền thông, những người làm công việc săn tin, tổng hợp tin và tường trình trực tiếp của tùy phái viên, phóng viên, phát ngôn viên biên tập. Họ là những người có thực diện qua học vị thông tấn, có cơ sở truyền thông đã được cấp phép bởi bộ thông tin của nước sở tại. Họ phải chịu trách nhiệm khi phao tin sai sự thật, bằng nhiều biện pháp áp lực bởi luật định theo hiến chương thông tấn. Cho nên họ cũng không muốn bị hầu tòa hay mọi thứ tổn thất nào từ danh dự người chủ nhiệm, chủ bút, cùng cộng tác viên đến tài chánh.

Từ khi tranh cử năm 2016 và mãi đến 2020. Ngài tổng thống Donald Trump, cũng chẳng tuân thủ các quy định tiền lệ như Cộng Sản, phát ngôn tùy tiện, hành vi khiếm nhã khi tự rời khỏi bụt diễn thuyết, tranh luận. Lờn vờn sau lưng ứng cử viên đối thủ là một nữ lưu. Ông vẫn luôn điểm mặt kỳ thị và cáo buộc các ký giả truyền thông không làm hài lòng ông là “Fake-news”(Ngụy Tín). Ông và các tay phụ tá đắc lực của ông là những người đầy “mưu lược”, ra sức tung mánh khóe, trợ lực mạnh nhất để tung tin theo kiểu “dương đông, kích tây” không ai xa lạ chính là Steve Bannon một người sặc mùi kỳ thị, người tự cho mình là nhân vật bí hiểm tựa như: “Obi-Wan Kenobi” trong phim khoa học giả tưởng không gian Star War. Ông ấy tung chiêu tin giả các sự kiện của chính quyền đương nhiệm; ông dùng thủ thuật đánh bóng và thần tượng hóa lãnh tụ (một chiêu thức của Cộng Sản và Chuyên chế độc tài). Ông ta bị buộc sa thải khỏi nội các của Donald Trump từ rất sớm, bởi những lời lẽ cực kỳ chủ nghĩa sô vanh (Chauvinism), ông ấy đã tạo ra sự phân cách xã hội bằng ngón đòn độc hiểm về màu da và tệ nạn dân sinh, chính ông ta đã phá sản sự nghiệp của T.th. Donald Trump, khi những chiến thuật phao tin thiên lệch, nâng bi và dùng cả mặt trận đả kích truyền thông chính thống, không chỉ riêng quốc nội mà truyền thông quốc tế nữa.

Những báo giới và truyền hình nào đưa tin bất lợi cho “sự nghiệp của người trời” đều bị cho là “Truyền thông thổ tả” bất luận các báo/đài trước đó đã có từng làm hài lòng chính phủ đương cục đi chăng nữa. Fox News Channel là một điển hình, họ từng sát cánh với phe cộng hòa suốt bốn năm liền. Nhưng vì khẩu hiệu của đài là: “Thẳng thắn và Quân bình”. Nên ông cũng bị hạch vấn nhiều lần khó đỡ, và từ đó! Ông viết Twetter kêu gọi mọi người ủng hộ hãy tẩy chay đài đó.

Bài bản “chống chủ nghĩa xã hội” được tái dựng lại như vào thời đại của T.th Harry Truman chống cộng sản và đánh cộng sản Hoa Lục là “con bài ngụy trang” cho chiến dịch “độc tôn quyền lực”, sau nhiệm kỳ bốn năm nếu thực hiện thành công việc chuẩn thuận các vị thẩm phán trong Tối Cao Pháp Viện, bước kế tiếp là thay đổi hiến pháp về các quyền hạn tổng thống. Để nắm trọn sự hợp hiến cho tham vọng cầm quyền sau nầy. Như Vladimia Putin và Tập cận Bình đang thực hiện thống lãnh quyền lực mãn đời.

“Truyền thông thổ tả” trong suốt bốn năm, đã tương kế tựu kế. Liên thủ và nhịp nhàng đưa tin không ngừng làm cho hình ảnh “lãnh tụ vĩ đại- Donald Trump” trên các làn sóng quốc gia, đưa tin đánh các đòn “chí tử” vào kinh tế Hoa Lục trong ván bài lật ngửa “cân bằng mậu dịch”; buộc các đại tư bản Công kỹ nghệ gia rút khỏi Hoa Lục như một chiến thắng kỳ tích “Make America Greater Again”, mà thực chất đó là sự thất bại vì đã làm tổn hại đến ngân sách của các tay đại tư bản công thương kỹ nghệ gia, không chỉ riêng Hoa-Kỳ, mà cả những nước đồng minh cũng bị sức ép ấy. Đình trệ sản xuất, thất thu và hao phí tái thiết cơ sở ở một quốc gia khác, từ việc chuyển vận nguyên vật liệu, thiết bị và đào tạo nhân lực, người dân phải mua giá cao hơn các sản phẩm ra đời trước và sau đó v.v..
Hoa Kỳ là nước hứng nặng nề nhứt về hậu quả suy thoái kinh tế, chứ không phải Hoa-Lục hay nước nào khác.

“Truyền thông thổ tả” đưa tin và hình ảnh những đoàn người ủng hộ, cổ động “tung hô vang rền” ngài tổng thống, đúng theo ý nguyện của ông. Họ không đưa tin người chống đối ông, hoặc nếu có cũng chỉ thoáng qua, yếu ớt. Họ đưa hình ảnh tệ nạn da màu cho ông mặc sức thóa mạ, lăng nhục và khinh bỉ để truyền thêm cho ông những cảm hứng phát ngôn “thẳng như ruột ngựa” làm đau điếng các đồng đảng, cộng sự và cả đồng minh Hoa-Kỳ, chứ chưa nói tới làm phật lòng gần 81 triệu cử tri đã cho ông một cơ hội phát huy “cứu quốc”.

“Truyền thông thổ tả” tiếp tay đưa tin từ YouTube; Twitter; Facebook và cả Weibo. Họ đưa hình ảnh ông (Người Thiên Chức) vào các chính tin chiếm lĩnh hầu như trọn 24 giờ/ngày, trong suốt bốn năm liền, họ nuôi cho ông “huyền thoại” của một nhà thao lượt kinh doanh đến chính trị đúng nghĩa Năng *Nổ* và Sắc *Sảo* như những gì ông tự ban tặng cho chính mình.

Những việc làm của “truyền thông thổ tả” suốt bốn năm qua là cố tránh né “Fake-news” (bịa tin) để đưa tin cho công chúng những gì thật nhứt về ông, để công chúng nhận diện được nhân cách, đạo đức và tín chỉ của người đứng đầu điều hành quốc gia trước các vấn nạn lớn nhỏ, và rồi thì…Ngày 03/11/2020 là phần quyết định còn lại dành cho cử tri, phán xét sự tín nhiệm và bất tín nhiệm ông. Rất tiếc đã làm ông không hài lòng với kết quả thảm bại! Còn tiếc nhiều hơn nữa, cũng bởi chính ông, đưa ra bộ mặt thật của sự yếu ớt về vấn đề “tình báo”. Ông đã làm gia tăng sự hiềm khích, nghi kỵ và làm giảm giá trị chức năng của ngành tình báo và an ninh quốc nội trong nhiều năm liền, mà ông đã ra sức chê trách “bất tài”; “không làm tròn nhiệm vụ”. Trước đó khi bị can gián vì một sự thua cuộc chạy đua quyền lực cho nhiệm kỳ bốn năm tới có thể diễn ra, và cũng bởi lòng tự đại và khinh địch của ông đã cách chức họ, viên phụ tá điều hợp tranh cử tổng thống cho ông cũng chung số phận.

Ông cáo buộc “gian lận bầu cử”, và có những quyết định đi tới điều tra, lẫn thúc đẩy lật ngược tình thế, khi các tổ hợp điều tra, đưa ra tính nguy hiểm, có thể làm uy tín của ông và cả họ bị thiệt hại. Không chỉ thế đã làm hao tốn công sức và ngân sách quốc gia, trong khi đất nước cần quỹ tài trợ các chương trình y-tế khẩn cấp thiết thực chống lại đại dịch Covid-19. Ông cũng không ngần ngại và cố chấp bất luận sự thật đã bị thất sũng.

Bằng một thái độ ương ngạnh khi phát biểu đầy mâu thuẩn, vụng về trong cách nói tự đại, dối lòng trước việc quyết định sa thải nhân sự. Ông nói: “Chúng tôi có những người đóng vai trò. Lý do họ đóng vai trò là bởi vì tôi đang xem xét, tôi thích họ như thế nào, và tôi rất hài lòng trong đa số họ, rất, rất nhiều. Những số người ai không làm tốt trách nhiệm, và tôi đành để họ rời chức. Nếu quý vị cho đó là lủn củn nội bộ, tôi không gọi đó là sự lủn củn. Tôi nói đó là hành xử thông minh. Đó là cách chúng tôi làm.”[“We have acting people. The reason they are acting is because I’m seeing how I like them, and I’m liking a lot of them very, very much. There are people who have done a bad job, and I let them go. If you call that turmoil, I don’t call that turmoil. I say that is being smart. That’s what we do.”(sic) Donald Trump].

Vâng! Với một con số thống kê có tới trên dưới 300 người bị sa thải và từ nhiệm, trong mọi ban ngành từ trưởng ban khánh tiết tòa Bạch Ốc, đến các Bộ trưởng, Tổng trưởng, Giám đốc an ninh, tình báo, phụ tá tham mưu các cấp trong nội các dưới quyền ông, luôn cả phủ phó tổng thống cũng là “những người đóng vai trò” chứ chưa ai có đủ thực tài, mưu sĩ chính trị trong mắt ông. Hay họ không hội đủ tính “thần phục” hoặc quá mức “trung nhân” thưa ông. Họ cũng là dân, mà ở thứ bậc cao hơn “thường dân”, ông xem họ chẳng ra gì..mất lòng dân rồi ông ạ!

Phàm có câu: ‘Ý Dân Là Ý Trời” chẳng biết ai sẽ là đích thực con Trời và nếu Trời đưa ông xuống thì ngài phải lấy về, khi lòng dân đã tỏ rõ.

Nên nhớ: chỉ có truyền thông Cộng Sản mới đưa tin một luận điệu và chỉ họ (CS) nói thì mới là tin được (chính sách của CS).
Thưa ngài tổng thổng Donald Trump ông đã phạm lỗi lầm quá lớn là ĐỘC ĐOÁN VÀ ĐỘC TÀI. Khi áp chế quyền tự do báo chí đứng chung hàng ngũ KẺ THÙ. Lẽ ra ông không nên đi theo con đường ấy của Cộng Sản.

Dec 02/2020

God Bless America.

Nguyenmk

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s